Đền Byodoin

Là ngôi đền cổ cất giữ một kho báu quốc gia về kiến trúc Phật giáo Tịnh độ. Đền Byodoin đến nay vẫn có ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc xây dựng đền thờ của Nhật Bản.

Đền Byodoin (平等 院, Byōdōin) là một ví dụ nổi bật về kiến trúc Phật giáo Tịnh độ (Jodo). Cùng với khu vườn trong khuôn viên ngôi đền, đền thờ đại diện cho chốn thiên đường và có ảnh hưởng đến việc xây dựng đền thờ sau này.

Lịch sử hình thành đền Byodoin

Byodoin ban đầu được xây dựng vào năm 998 như một biệt thự nghỉ dưỡng ở khu vực ngoại ô cho nhà chính trị gia quyền lực Fujiwara no Michinaga, chứ không phải là một ngôi đền.

Con trai của Michinaga đã biến Byodoin thành một ngôi đền Phật giáo (bấy giờ tín ngưỡng Jodo đang vô cùng thịnh hành) và ra lệnh cho xây dựng khu nhà chức năng Hội trường Phoenix.

Ngôi đền cổ Byodoin Nhật Bản

Ngôi đền cổ Byodoin Nhật Bản

Mặc dù tòa nhà đã được đặt tên chính thức, sau khi xây dựng vào năm 1053, tuy nhiên, ngôi nhà chức năng được đặt theo biệt danh là Hoodo (“Phoenix Hall”) vì hình dạng và hai bức tượng hình phượng hoàng trên mái. Hội trường bây giờ là biểu tượng đặc trưng trên mặt sau của đồng tiền mười yên Nhật Bản.

Đền Byodoin xuất hiện trên đồng xu 10 Yên Nhật

Đền Byodoin xuất hiện trên đồng xu 10 Yên Nhật

Các tòa nhà chức năng của đền Byodoin liên tục bị mất do hoả hoạn và các tai hoạ khác qua nhiều thế kỷ, tuy nhiên, Phòng Phượng Hoàng Phoenix chưa từng bị ảnh hưỡng và trở thành một trong số ít cấu trúc gỗ ban đầu tồn tại từ thời Heian.

Các điểm tham quan nổi bật của đền Byodoin

Khách đến Byodoin có thể vào Hội trường Phoenix trong những chuyến thamq quan ngắn (bằng tiếng Nhật) diễn ra trong khoảng 20 phút và tốn thêm 300 yên.

Khu nhà hội trường Phượng Hoàng Phoenix Hall

Khu nhà hội trường Phượng Hoàng Phoenix Hall

Trong hội trường có một tượng Phật Amida cao đến 227.2cm phía sau lưng khắc họa hình ảnh Miền cực lạc. Khu biệt thự độc đáo của Byodoin được xây dựng chủ yếu dưới lòng đất để làm nổi lên kiến trúc độc đáo của Phoenix Hall.

Trong đây có một bộ sưu tập các hiện vật có giá trị nhất của ngôi đền, bao gồm hàng chục đặc tính văn hoá quan trọng được chỉ định và các kho báu quốc gia. Bảo tàng Hosho – kan cũng chứa các mô hình cũng như các vật dụng và tài liệu phong phú đa dạng về xây dựng và lịch sử của Byodoin như chiếc chuông quốc bảo, 26 bức tượng Vân Trung Cung Dưỡng Bồ Tát, tượn Thập Nhất Diện Quan Âm,…

Vào thu ngôi đề Byodoin đầy yên bình

Vào thu ngôi đề Byodoin đầy yên bình

Ngoài ra, trong khuôn viên khu vườn trong đền Byodoin còn có cây hoa tử đằng 280 tuổi, vào mỗi dịp đầu hè, cây cổ thụ này sẽ bung sắc, rũ các dây hoa xung quanh. Và lúc này, người dân trong vùng cũng như khách du lịch Nhật Bản, đều tìm đến đây để ghi dấu hình ảnh Nhật Bản vào mùa tử đằng.

  • Byodoin cách trạm JR Uji hoặc ga Keihan Uji 10-15 phút đi bộ.
  • Giờ mở cửa: từ 8h30 đến 17h30
  • Khu Bảo tàng mở cửa từ 9h đến 17h
  • Giá vé: 600 Yên (thêm 300 Yên cho tour tham quan Hội trường Phoenix)
  • Thời gian dự kiến tham quan ngôi đền: 45-60 phút.

Du khách có thể kết hợp tham quan đền Byodoin cùng nhiều điểm tham quan ở Kyoto nổi bật khác như: Đền Kinkakuji, Đền Kyzomizu,…

Đền Byodoin
5 (100%) 1 Đánh giá