Okinawa – Sức hấp dẫn khó cưỡng trong nền ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực vùng Okinawa thực sự là một chất gây nghiện, không chỉ đối với người dân xứ Phù Tang mà còn đối với khách du lịch. Vậy thì Okinawa có gì lạ, mà khiến người ta "tương tư" đến thế?

Những món ăn Nhật Bản nổi tiếng mà bạn từng nghe qua như Todofu, Rafute hay mì soba làm từ bột mì,… chúng được xuất phát từ vùng đảo này đấy.

Giới thiệu qua, quần đảo Okinawa thuộc nhóm đảo của tỉnh Okinawa tách rời với phần lục địa chính với rải rác các đảo lớn nhỏ, tuy vậy, nơi đây lại là điểm du lịch biển đảo hấp dẫn, được mệnh danh là thiên đường đảo nổi. Và tất nhiên, ẩm thực vùng Okinawa cũng là một phần tạo nên sự hấp dẫn của nơi đây.

Cùng Cẩm nang du lịch Nhật Bản, tìm hiểu về các món ăn Okinawa được ghi vào sổ sách ẩm thực Nhật Bản ấn tượng ra sao nhé!

1. Goya Champuru

Đây là món mướp đắng xào khá thân quen với người Việt. Tuy nhiên món Champuru xuất phát ở Okinawa lại được chế biến một cách riêng biệt và nó được xem là đại diện tiêu biểu cho nền ẩm thực Nhật Bản nói chung, vùng đảo Okinawa nói riêng. Món Goya từ Okinawa đặc biệt hơn với hương vị, thịt, trứng và đậu phụ.

Trứng xào mướp Goya Champuru

Trứng xào mướp Goya Champuru

2. Rafute

Là đặc sản riêng làm từ thịt lợn Okinawa, món Rafute sau khi được chế biến mang đậm đà vị tương, đường nâu. Nếm thử ban đầu du khách sẽ thấy lạ lẫm, tuy nhiên, càng ăn càng nghiện, thơ thịt chắc nhưng được ninh nhừ nguyên trạng. Ăn kèm với mì soba thì ngon hết nấc.

Rafute - đậm đà từ thịt lợn vùng Okinawa

Rafute – đậm đà từ thịt lợn vùng Okinawa

3.Mỳ soba Okinawa

Nhắc đến các loại mì soba, thì vùng Okinawa có lẽ là nổi tiếng nhất, với sợi mì khác hoàn toàn soba ở những nơi khác hay sợi mì soba truyền thống của Nhật. Loại mì này được làm từ bột mì chứ không phải kiều mạch như thường thấy.

Mỳ soba vùng Okinawa

Mỳ soba vùng Okinawa

Chế biến mì soba Okinawa người ta cũng hay cho thêm nhánh gừng và hành thái nhỏ.

4. Cơm Taco

Là sự kết hợp hoàn hảo giữa cơm trộn thịt bò, sốt cà chua, phô mai, tạo nên món cơm Taco khiến du khách lưu luyến mãi không thôi.

Cơm Taco ngon miệng

Cơm Taco ngon miệng

Và đến nay, món cơm này được phổ biến rộng rãi trên lãnh thổ nước Nhật, là món ăn không thể bỏ qua khi đi du lịch xứ sở Phù Tang.

5. Umi budo

Cái tên thân thương này là tên gọi cho những cụm rong biển nhỏ li ti như chùm nho xuất hiện tại xung quanh khu vực đảo Okinawa.

Umi Budo - rong biển trứng tan ngay trong miệng

Umi Budo – rong biển trứng tan ngay trong miệng

Thưởng thức Umi budo là một trải nghiệm thú vị, những hạt rong biển được nếm cùng nước sốt và tan ngay trong miệng cảm giác như đang ngậm những viên trứng cá muối.

6. Sukugarasu

Chính là món đậu phụ cá mặn được xem là món nhắm kèm theo khi uống rượu awamori hay rượu sake trắng của Nhật.

Đậu cá Nhật Bản mang hương vị riêng

Đậu cá Nhật Bản mang hương vị riêng

Những con cá mặn mang mùi vị rất riêng, khiến du khách nếm thử miếng đậu phụ sẽ ấn tượng và lưu lại những cảm nhận rất riêng.

Người dân nơi đây mách nhỏ rằng, nếu thử sukugarasu một lần thì khó mà quên được hương vị của nó.

7. Tempura

Là một món ăn không còn xa lạ đối với những ai yêu thích ẩm thực Nhật Bản. Là mộ món ăn nổi tiếng phổ rộng quốc tế, tuy nhiên Tempura Okinawa thì khác, chắc chắn bạn phải một lần đến tận vùng đảo này để thử và nhận ra hương vị đặc biệt của nó.

Trứng xào mướp Goya Champuru

Trứng xào mướp Goya Champuru

Được sử dụng các nguyên liệu địa phương như goya, khoai lang tím thay cho tôm và nấm thông thường, chính vì lẽ đó mà món tempura ở vùng đất này lại ấn tượng mạnh mẽ đến vậy với thực khách.

8. Tofuyo

Nằm trong top những món ăn Nhật Bản nhất định phải nếm thử một lần. Tofuyo của vùng Okinawa mang hương vị gần giống món đậu phụ thối của Hong Kong, tuy nhiên nước sốt của loại Tofuyo này đậm đà hơn và mùi ám nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Tofuyo - Đậu phụ thối ăn kèm sốt

Tofuyo – Đậu phụ thối ăn kèm sốt

9. Sata Andagi

Tên gọi của món bánh này được hiểu là đường chiên, hay cũng giống như món bánh rán làm từ bột và trứng, có vỏ ngoài màu nâu và được lăn đường.

Sata Andagi - món bánh rán đường đặc trưng của Okinawa

Sata Andagi – món bánh rán đường đặc trưng của Okinawa

Sata Andagi được nhắc đến trong các dịp lễ hội, hay là món tráng miệng trong các nhà hàng tại Okinawa.

Ẩm thực Nhật Bản còn rất nhiều điều hấp dẫn đang chờ đợi du khách và vùng Okinawa còn rất nhiều đặc sản mà du khách khó có thể thưởng thức hết trong một sớm một chiều.

>>> Xem thêm: Cập nhật Thông tin du lịch Nhật Bản từ Du Lịch Việt Nam

Okinawa – Sức hấp dẫn khó cưỡng trong nền ẩm thực Nhật Bản
5 (100%) 1 Đánh giá